Cửa sổ văn hóa

Nơi người dân sống trên 72.000 tấn kim cương

Ở thị trấn Nordlingen, Đức, dù biết đang sống trên hàng tấn kim cương, người dân nơi đây không có ý định làm giàu từ vật liệu quý này.

Nordlingen là thị trấn cổ điển của Đức. Nơi đây thu hút du khách ghé thăm bởi câu chuyện về hàng nghìn tấn kim cương rải rác khắp vùng. Những viên kim cương là kết quả khi một tiểu hành tinh rơi xuống khu vực này với tốc độ 25km/s khoảng 15 triệu năm trước. Dưới sức nóng và áp lực lớn, vụ va chạm đã tạo ra đá thô suevite. Đây là loại đá chứa các thành phần thủy tinh, pha lê và kim cương. Ảnh: DW.

Gisela Posges, nhà địa chất học địa phương cho biết tiểu hành tinh là một khối đá có trọng lượng khoảng 3 tỷ tấn. Vào năm 898 sau Công nguyên, những người định cư bắt đầu tới và xây dựng thị trấn Nordlingen. Trong thời trung cổ, họ xây dựng bức tường bảo vệ thị trấn. Công trình này vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Để xây dựng, các công nhân đã thu thập vật liệu, trong đó có mảnh suevite. Ảnh: Getty Images.

Trong quá trình xây dựng thị trấn, người dân thị trấn đã không nhận ra rằng họ đang sống trên hàng tấn kim cương giá trị. Mãi đến những năm 1960, các nhà địa chất học xác nhận nơi đây từng xảy ra vụ va chạm lớn khi một tiểu hành tinh rơi xuống Trái Đất. Ảnh: Schwabenstaedte-in-bayern.

Một thập kỷ sau, các nhà khoa học mới phân tích các tảng đá và phát hiện những viên kim cương. Khắp thị trấn được bao phủ bởi bụi kim cương. Họ ước tính rằng thị trấn là nơi chứa hơn 72.000 tấn đá quý. Nhà thờ St. Georgs nổi tiếng ở đây được làm bằng suevite, chứa khoảng 5.000 carat kim cương. Ảnh: Alfio Tondelli.

Tuy nhiên, những viên kim cương rất nhỏ, lớn nhất là 0,3 mm, không đem lại giá trị kinh tế. Bạn chỉ có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi. Do đó, người dân nơi đây không tính chuyện làm giàu từ đá quý dù biết nơi họ sống chứa nhiều kim cương. Thay vào đó, thị trấn tập trung phát triển du lịch từ câu chuyện này. Ảnh: Amino Apps.

Ngày nay, thị trấn kim cương đã thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm. Ngoài nhà thờ St. Georgs, tới thị trấn, bạn có thể ghé thăm nhiều điểm tham quan thú vị khác để tìm hiểu lịch sử đặc biệt của nơi đây như bảo tàng miệng núi lửa Ries, bảo tàng Stadtmuseum… Ảnh: Flickr.

Bảo tàng miệng núi lửa Ries của Nordlingen thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan có hướng dẫn trong thị trấn với các mẫu vật trưng bày được thu thập ở địa phương và đến từ nhiều nơi khác. Điểm đến này cũng là nơi để du khách khám phá ẩm thực, tận hưởng không gian yên bình và check-in tuyệt đẹp với nhiều góc sống ảo trên đường phố, trong các nhà hàng, quán cà phê. Ảnh: Spektrum der Wissenschaft.

Theo Bích Phương/Zing.vn