Kiến trúc xưa và nay

KTS người Ý Peter Pichler thiết kế khu nghỉ dưỡng sinh thái trên dãy An-pơ (Alps)

Văn phòng kiến trúc Peter Pichler tại Milan (Ý) đã thiết kế một khu nghỉ dưỡng sinh thái nhằm phát triển một khái niệm mới về ngành dịch vụ du lịch ở khu vực dãy An-pơ.

Được mệnh danh là Khu nghỉ dưỡng Thiên nhiên YOUNA, tổ hợp của công trình được bố trí khéo léo theo bóng đổ uốn lượn của ngọn núi nhằm mang đến trải nghiệm thư giãn tối đa. Ngôn ngữ kiến trúc kiểu chữ A giúp mở rộng tối đa mặt tiền, tạo điều kiện thuận lợi kết nối với thiên nhiên núi rừng nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư bên trong cho người sử dụng. Đây là dự án cuối cùng trong chuỗi dự án của Peter Pichler ở khu vực nông thôn nước Ý, gồm một khách sạn ở Maranza và mẫu thử nghiệm đầu tiên của một ngôi nhà trên cây trong rừng Dolomites.

Tổng thể công trình được bố trí chạy theo bóng đổ ngọn núi

Phong cách thiết kế này đề cập đến ý tưởng xây dựng một ngôi nhà trên cây hòa với quan cảnh thiên nhiên xung quanh đó. Cấu trúc thẳng kết hợp với nền móng được thu hẹp ở phần đáy nâng ngôi nhà lên khỏi mặt đất như là một thân cây. Việc sử dụng gỗ cho công trình là một sự lựa chọn tỉnh táo, vừa đáp ứng được tính bền vững vừa phù hợp với truyền thống lâu đời của khu vực.

Cấu trúc phía ngoài của gian nhà

Các khối khung chữ A gồm bộ xương ngoài bằng gỗ giúp tăng khả năng chịu lực trong khi nội thất bên trong được tạo ra bằng các module đúc sẵn. Điều này cho phép tùy chỉnh số tầng, không gian ngoài trời hoặc trong nhà, vách kính hoặc tường đặc. Phần mặt bên công trình là một dàn gỗ hai lớp, đảm bảo sự riêng tư và ngăn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà nhưng vẫn duy trì tầm nhìn ra núi non bất kể mọi chỗ phía trong.

Phòng ngủ thiết kế mở đáp ứng nhu cầu ngắm cảnh

Khu nghỉ mát cung cấp các cabin rộng từ 115 đến 218m2, có sức chứa tối đa sáu khách. Theo cấu hình nhà gỗ truyền thống, các ngôi nhà trên cây có nét đặc trưng là chiều cao gấp đôi do không gian được gộp lại cùng nhiều tiện nghi giống như spa, gồm cả phòng tắm hơi – một khía cạnh không thể thiếu của cuộc sống ở khu vực An-pơ.

Phòng tắm hơi thư giãn

Peter Pichler Architecture là một phòng thí nghiệm kiến trúc từng đoạt giải thưởng có trụ sở tại Milan. Studio đã tham gia vào các sự kiện như Hội nghị chuyên đề Alvar Aalto quốc tế lần thứ 14 tại Phần Lan và Venice Biennale of Architecture và đã thực hiện các hội thảo và bài giảng ở châu Á. Đến năm 2023, PPA sẽ hoàn thành Trụ sở Bonfiglioli tại Bologna, Ý.

Với cách tiếp cận triệt để hướng tới sự bền vững và xác định lại kiểu hình sân trong, mái của tòa nhà có độ dốc sâu để tối đa hóa không gian làm việc với điều kiện ánh sáng tự nhiên gián tiếp.

Nguồn: kienviet.net