Kiến trúc xưa và nay

Chiêm ngưỡng VESSEL – Công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất thế giới

Vessel là một dự án Landmark đã và đang gây sốt trong vài năm trở lại đây tại New York. Với thiết kế độc đáo và khác thường, dự án bất động sản lớn nhất Hoa Kỳ sẽ trở thành một biểu tượng mới, góp phần định hình lối kiến trúc của tương lai.

Vessel Landmark là một cấu trúc 16 tầng với khung thép xoay tròn, gồm 2.465 bậc thang, 80 đầu cầu thang và toàn bộ view ấn tượng ra 2 con sông Hudson và Manhattan. Công trình là dự án bất động sản trực thuộc hai tập đoàn đa quốc gia là Related và Oxford Properties Group với tổng vốn đầu tư lên đến 200 triệu USD.

Rộng hơn 5 mẫu Anh (2210 m²), Vessel Landmark phục vụ chức năng chính như một quảng trường – không gian sinh hoạt công cộng, khuyến khích các hoạt động gặp mặt ngoài trời của người dân.

NEW YORK, NEW YORK – MARCH 15: A view inside the Vessel at Hudson Yards, New York’s Newest Neighborhood, Official Opening Event on March 15, 2019 in New York City. (Photo by Astrid Stawiarz/Getty Images for Related)

Vessel phát triển từ khu vực trước đây là một phần của đường sắt tại Hudson Yards thuộc Manhattan. Tòa nhà 46m trở thành một trung tâm du lịch đầy tiềm năng giữa lòng thành phố, một điểm check-in buộc phải tới của các “tín đồ sống ảo”.

Heatherwick Studio đã được yêu cầu thiết kế một quảng trường trung tâm cho khu vực Hudson Yards – Manhattan, một thứ gì đó thay cho lời chào đón du khách đến với thành phố, đồng thời là một địa điểm gặp gỡ lý tưởng.

Các KTS đánh giá đây là một thử thách, bởi họ phải tạo nên một điểm nhấn đáng nhớ, nhưng không bị choáng ngợp bởi bối cảnh là các tòa tháp cao tầng.

Vessel ra đời như một đối tượng đơn lẻ giúp liên kết toàn bộ khu vực xung quanh. Với hình khối giống như một tác phẩm điêu khắc, tòa nhà được ví với nhiều hình ảnh khác nhau: tổ ong, mê cung hay cây thông ngược…

Hình dạng độc đáo này được tạo thành nhờ liên kết thô của hệ thống cầu thang – đóng vài trò như cấu trúc bộ khung chịu lực. Mặt dưới cầu thang được ốp kim loại màu đồng mang tone màu trầm và ánh kim, nổi bật dưới ánh sáng mặt trời.

Bằng cách mở ra những khoảng trống giữa các bậc thang, Heatherwick Studio đã tạo nên một mạng lưới ba chiều, hình thức lặp lại với nhịp điệu liên tục và bố cục rõ ràng. Giải pháp kết cấu kín được áp dụng, giúp công trình không cần đến cột và dầm lộ.

Giải pháp này được giải thích bằng việc chèn một cột thép giữa mỗi cặp cầu thang, tạo ra sự liên kết tự nhiên giữa hai hướng lên và xuống. Tổng cộng 154 cầu thang của công trình sử dụng thép hàn tạo hình theo module, sản xuất sẵn và vận chuyển, lắp ghép tại chỗ.

Tất cả các cấu kiện của Vessel Landmark đều được đặt thiết kế riêng, từ các khớp nối đến tay vịn. 75 cấu kiện thép khổng lồ được sản xuất tại Venice – Ý bởi nhà chế tạo thép chuyên nghiệp Cimolai, sau đó được vận chuyển tới Mỹ qua 6 chuyến hàng.

Quá trình vận chuyển qua sông Hudson gặp không ít khó khăn bởi hình dạng của các module. Thời gian hoàn thiện lắp ráp kéo dài hơn ba năm theo thống kê của Heatherwick studio.

Vessel còn có tên gọi khác là Hudson Yards Staircase. Ngay từ khi được công bố vào năm 2016, công trình đã được ví như “Tháp Eiffel mới của New York”.