Thiên nhiên đã ban tặng cho Tam Ðảo vùng khí hậu trong lành, mát mẻ, một khung cảnh đẹp. Do đó, Tam Đảo được nhiều người ví là “Đà Lạt của miền Bắc”, là “Sa Pa thứ hai” của Việt Nam.

Tam Đảo là nơi vừa thơ mộng, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói, có nhiều loài hoa khoe sắc màu và toả hương thơm ngát bốn mùa. Từ thế kỷ XIX, người Pháp phát hiện nơi đây và xây dựng hơn 100 tòa nhà, biệt thự cao cấp với kiểu kiến trúc độc đáo, hài hòa, có đủ các loại hình vui chơi giải trí.

Năm 1997, tỉnh Vĩnh Phúc tái lập, Khu du lịch Tam Đảo được tái quy hoạch để trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh với nhiều loại hình du lịch phong phú như: Nghỉ dưỡng, sinh thái, mạo hiểm, nghiên cứu, tâm linh… Nhiều khách sạn, biệt thự, nhà hàng…được xây dựng, cùng nhiều điểm du lịch thiên nhiên, hoang dã thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, Tam Đảo còn thiếu các điểm vui chơi, giải trí và các điểm nghỉ dưỡng đẳng cấp, điều này khiến khu du lịch chưa khai thác hết tiềm năng vốn có. Mục tiêu tổng quát phát triển ngành du lịch của Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là “Phấn đấu đến năm 2020 du lịch, dịch vụ phát triển, tạo được những hình ảnh đặc trưng riêng, phù hợp với tiềm năng, lợi thế và là một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ của vùng và cả nước, điểm đến hấp dẫn thân thiện của du khách”. Để đánh thức tiềm năng của Khu du lịch Tam Đảo, nhiều dự án đã được tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư như: Nâng cấp quốc lộ 2B, từ cầu chân Suối đến khu du lịch thị trấn Tam Đảo; Dự án khu công viên trung tâm và các tuyến đường nội thị thị trấn Tam Đảo, bao gồm các hạng mục như: Cây xanh, quảng trường, vỉa hè, khu vui chơi trẻ em, đài phun nước, vườn hoa… và cải tạo các tuyến đường xung quanh khu công viên.

 

 

Bên cạnh những dự án hạ tầng được tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư thì các dự án dịch vụ cao cấp, vui chơi, giải trí cũng được Công ty CPĐT Lạc Hồng gấp rút triển khai như: Khách sạn Lâu đài Tam Đảo với giá trị đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, khu tổ hợp dịch vụ cao cấp 200 phòng khách sạn hạng 4 sao có giá trị đầu tư 400 tỷ đồng, khu ẩm thực có giá trị đầu tư 70 tỷ đồng, nhà dịch vụ có giá trị đầu tư 33 tỷ đồng,…

Dự án Khách sạn Lâu đài Tam Đảo được xây dựng ở đồi toàn quyền, trên nền cũ của Dinh Toàn quyền Pháp, có thể nhìn thấy từ cung đường phía dưới đi lên thị trấn Tam Đảo. Khách sạn Lâu đài Tam Đảo có kiến trúc pha trộn giữa phong cách Neo- Gothic và Phục Hưng, nó được lấy cảm hứng từ lâu đài Peles (Rumania) và Schloss Neuschwanstein ở Bavaria (Đức), với những bức tường viền gỗ sẫm màu và mái nhọn lợp đá Ardoise. Hiện nay, Khách sạn Lâu đài đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành và khai thác vào năm 2019.

Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách, Công ty CPĐT Lạc Hồng đã đầu tư khu nhà dịch vụ: Rock Café Tam Đảo phục vụ café, đồ uống và đồ ăn Âu. Khu nhà dịch vụ được thiết kế theo phong cách Châu Âu, vật liệu xây dựng là đá, gỗ và kính với cây xanh, hoa lá bao quanh tạo cảnh quan hấp dẫn với khách du lịch. Nằm cạnh khuôn viên công viên trung tâm, từ Rock Café Tam Đảo, du khách có thể ngắm toàn cảnh công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo.

Cùng với Quán Gió Tam Đảo đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2015, Rock Café Tam Đảo đang trở thành điểm check in thu hút đông đảo du khách khi đến với thị trấn mờ sương này. Dự án khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo được Lạc Hồng triển khai trong thời gian gần 2 năm; dự án sẽ xây dựng 2 khối nhà 4 tầng riêng biệt và trở thành nơi kinh doanh ẩm thực tập trung.

Với các dự án đầu tư vào Khu du lịch nghỉ mát Tam Đảo, Lạc Hồng đã và đang đầu tư một cách bài bản, chi tiết, quy mô và chất lượng theo quy hoạch được duyệt. Các dự án sẽ góp phần thay đổi hình ảnh du lịch Tam Đảo, nâng cao dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Tam Đảo nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.