Kinh tế - xã hội

Nơi sẽ đặt trụ sở của 36 bộ, ngành, cơ quan Trung ương

Trụ sở các bộ, ngành, cơ quan Trung ương ở hai khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì là sự tổ hợp từ nhiều công trình kiến trúc, có khoảng trống cho cây xanh, có mối liên hệ với các công trình lân cận và sẽ được thiết kế ứng dụng khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Hà Nội đến năm 2030. Theo quy hoạch, các khu đất ở Tây Hồ Tây và Mễ Trì sẽ là nơi làm việc của 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan Trung ương của các đoàn thể.

Khu Tây Hồ Tây có diện tích 35ha, gồm 20,7ha thuộc phường Xuân La (quận Tây Hồ) và 14,3ha tại phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm). Nơi đây bố trí 13 trụ sở làm việc có hình khối kiến trúc thống nhất về phía Bắc và Nam gắn với 2 trục đường đô thị với các công trình cao từ 12-25 tầng, công trình phụ trợ, dịch vụ thương mại cao 6-34 tầng, thống nhất chỉ giới xây dựng lùi so với mặt đường chính 20m.

Trụ sở các bộ, ngành được bố trí trên từng lô đất, được tổ hợp từ nhiều công trình kiến trúc có nhịp điệu, có khoảng trống cho cây xanh, có mối liên hệ với các công trình lân cận. Ngoài ra, kiến trúc công trình sẽ được thiết kế theo hướng hiện đại, ứng dụng KHCN, giải pháp kiến trúc xanh…

Theo đồ án quy hoạch, từ năm 2023-2025 sẽ là giai đoạn chuẩn bị đầu tư, từ năm 2026-2030 sẽ thực hiện đầu tư giai đoạn 1 và chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2. Trong đó sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng và đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan có nhu cầu cấp thiết cần di dời giai đoạn 1 (hoàn thành trụ sở mới, di dời và bàn giao trụ sở cũ vào năm 2030) và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2. Giai đoạn từ năm 2031-2035 sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở các bộ, ngành còn lại và các công trình công cộng liên quan.

Khu Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) có quy mô 55ha với 43,6ha thuộc phường Mễ Trì và 11,4ha thuộc phường Trung Văn. Dự kiến khu vực này là trụ sở làm việc của 23 cơ quan.

Tại Mễ Trì hiện mới chỉ có trụ sở của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến, các trụ sở làm việc ở đây được thiết kế cao 17-25 tầng, giáp với đại lộ Thăng Long, đường Cương Kiên và đường Lê Quang Đạo kéo dài. Các công trình dịch vụ được thiết kế cao 3-5 tầng. Hệ thống tầng hầm từ 2-5 tầng, mở trống tầng 1-2 để làm sảnh đón tiếp và tạo hướng tuyến đi lại cho người đi bộ.

Theo Vietnamnet