Kiến trúc - xây dựng

Đại hội Kiến trúc sư Thế giới lần thứ 26 và lễ trao giải thưởng kiến trúc UIA 2017

Trong 2 ngày từ 07 – 08/09/2017, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế COEX – Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra Đại hội Kiến trúc sư Thế giới lần thứ 26, Hội Kiến trúc sư Thế giới (UIA) và Lễ trao giải thưởng kiến trúc UIA 2017.

 

Đại hội kiến trúc sư thế giới lần thứ 16 là sự kiện lớn nhất của Hội kiến trúc sư toàn cầu, có nhiều hoạt động bổ ích cho công tác định hướng và quản lý kiến trúc xây dựng của Việt Nam. Nhân dịp này, tại Seoul cũng diễn ra Triển lãm Quốc tế 100 năm kiến trúc sư với sự tham dự của 100 kiến trúc sư do Hiệp hội Kiến trúc sư Hàn Quốc và Việt Nam tổ chức. Góp mặt tại triển lãm này, Hội kiến trúc sư Việt Nam đã tham gia nhiều công trình theo chủ đề kiến trúc xanh, kiến trúc vì cộng đồng.

Tại lễ trao giải thưởng kiến trúc UIA năm nay, Việt Nam đã vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn, trong đó:

  • KTS. Hoàng Thúc Hào được UIA ghi nhận và trao giải thưởng Vassili Sgoutas cho những cống hiến của anh trong công việc vì cộng đồng, thể hiện trách nhiệm của Kiến trúc sư qua nhiều đồ án tốt dành cho cộng đồng. Đây là kiến trúc sư đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng lớn và danh giá của Hiệp hội Kiến trúc sư Thế giới.
  • KTS. Đoàn Thanh Hà và KTS. Trần Ngọc Phượng giành giải Nhì trong cuộc thi Kiến trúc cho mọi người: thân thiện và đại đồng.

Đại hội Hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế năm 2020 sẽ được tổ chức tại Rio de Janeiro (Brasil).

Đại hội Hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế năm 2023 hiện có 5 thành phố ứng cử viên đang đấu thầu để trở thành chủ nhà:

  • Lausanne (Thuỵ Sĩ)
  • Copenhagen (Đan Mạch)
  • Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ)
  • Baku (Azerbaijan)
  • Kuala Lumpur (Malaysia)

Thành phố được lựa chọn đăng cai UIA Congress cũng sẽ được UNESCO công nhận là “Thủ đô Kiến trúc của thế giới (WCA)” giai đoạn 2020-2023. WCA sẽ được lựa chọn sáng nay thông qua bỏ phiếu tại Đại hội đồng với 260 đại biểu từ 96 quốc gia trên khắp 5 châu lục.
Các chiến dịch tranh cử đã và đang diễn ra ráo riết, không chỉ vận động hành lang tại hội trường mà cả các đại sứ cũng vào cuộc. Các tiệc tiếp tân do phái đoàn ngoại giao tổ chức liên tiếp trong những ngày họp tại nhà riêng đại sứ hoặc tại các khách sạn cạnh nơi họp như Marriott Seoul, COEX Intercontinental. Các đại sứ Thụy Sĩ, Đan Mạch tới nơi họp để tiếp xúc và vận động. Thuỵ Sĩ đưa cựu Tổng thống đến vận động, đưa Uỷ ban Olympic quốc tế IOC tham gia vận động thông qua gửi thư đề nghị lựa chọn Lausanne. Malaysia đưa đoàn 80 người tới Seoul trong đó có cả Công chúa để tổ chức chiến dịch vận động, không chỉ có KTS mà cả đoàn múa, đầu bếp để tổ chức đêm tiệc vận động có concept Malaysian Spice Market đầy sáng tạo và bản sắc…

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc