Dự án xây dựng

XÂY DỰNG VÀ ĐẦU TƯ CÁC CÔNG TRÌNH

Trở thành một trong những doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam

Công ty đầu tư tạo ra sản phẩm xây dựng độc đáo và có chất lượng cao phục vụ cho cuộc sống

 • Trạm bơm Yên Sở

  Trạm bơm Yên Sở

  Địa điểm: Hoàng Mai - Hà Nội

  Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội

  Loại hình: Công trình thủy lợi

  Giá trị hợp đồng: 128 tỷ VND

Trạm Bơm Yên Sở những ngày đầu tháng 12-2010

Hiện tại việc thi công xây dựng và lắp đặt bên trong trạm bơm đã hoàn thiện, gồm có 9 tổ máy với công suất 90m3/s. Những tổ máy này đã tiến hành chạy thử và đã được duyệt, tuy nhiên do còn hoàn thiện thêm một số hạng mục bên ngoài nên theo kế hoạch sẽ bàn giao cho Thành phố vào trước tết âm lịch Tân Mão..

Trạm bơm Yên Sở có 2 kênh nước chay song song nhau là kênh O và kênh E. Kênh E đã được thực hiện từ năm 2002 trong giai đoạn 1, kênh O là kênh Lạc Hồng sẽ thực hiện đổ bê tông trong giai đoạn 2. Để trạm bơm mới được mở rộng có thể hoạt động đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, cần phải lát đáy dòng kênh O tại khúc kênh phía trước tổ máy. . Đây cũng là công đoạn có trong thiết kể để phục vụ cho sự ổn định của nhà bơm.

Để làm được việc này, cần phải đắp một chiếc đập được gọi là đập OE ngăn giữa hai lòng kênh. Con đập này rộng 8m, dài 30m. Công việc đã được tiến hành từ đêm ngày 8/12 đến hết đêm 9/12 mới xong.

Đồng thời còn phải một khúc  đắp đập để ngăn lòng kênh. Sau đó mới có thể bơm rút toàn bộ nước ở khúc cần lát đáy để ép cừ và đổ bê tông bản đáy. Ban chỉ huy công trình đã kết hợp làm việc với bên Ban quản lý trạm bơm cho tiến hành bơm nước từ kênh O sang kênh E để rút nước. Hiện tại nước đã rút tới mực đạt yêu cầu cho thực hiện công việc đắp đập.

Con đập ngăn lòng kênh này dài 70 m, rộng 26 m, dự tính được làm trong 15 ngày, Đến nay đã đổ được khoảng 200m3 đất và còn cần đổ thêm 10.000m3 đất nữa. Công việc này được đánh giá là sẽ rất khó khăn vì để đổ được khúc bản đáy bê tông dài 30m này, ngoài việc cần  đắp hai con đập kể trên và ép cừ ngăn nước từ con kênh E bên cạnh, còn phải dùng máy bơm để bơm cạn nước từ bên trong con đập ra ngoài để có mặt bằng đổ được bê tông. Tuy nhiên theo đánh giá của anh Thanh thì sẽ có rất nhiều các mạch nước ngầm bên dưới khu vực này, giống như thời kỳ xây dựng cốt số 4 trước kia. Việc này sẽ đòi hỏi đội ngũ thi công phải tính toán, tìm giải pháp để ngăn các mạch nước rò rỉ phun ra để có thể đổ bê tông kín chắc dưới lòng kênh.

Cùng với các hạng mục nói trên, còn có hạng mục thi công hệ thống cọc xi măng đất phía sau trạm bơm để đề phòng cho trạm bơm không bị trôi khi vào mùa nước lớn. Theo kế hoạch, hiện công trình đang thi công 4 cọc thí nghiệm, sau khi kiểm định xong sẽ làm khoảng 470 cọc đại trà, sâu 25m, trên diện tích có chiều dài khoảng 10m từ nhà bơm ra, với chiều rộng là 100m.

Chúng tôi sẽ giữ liên lạc thường xuyên với ban lãnh đạo công trường và sẽ tiếp tục đưa tin về Trạm bơm Yên Sở với niềm tin chắc chắn rằng các anh sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt và đón chào năm mới 2011 trong thành công mỹ mãn./.