kien truc  xua va nay

Tin tức sự kiện

Thông tin mới nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất

Kiến trúc xưa và nay


Ghé thăm 10 công trình tôn giáo ấn tượng nhất châu Á

30/10/2015

Wat Rong Khun (Thái Lan), Borobudur (Indonesia), Kyaiktiyo (Myanmar), Chion-in (Nhật Bản),… là một trong rất nhiều công trình tôn giáo ấn tượng, khiến nhiều du khách trên thế giới ao ước được một lần ghé thăm.

1. Wat Rong Khun, Thái Lan

Thái Lan là đất nước nổi tiếng với hơn 40.000 ngôi chùa lớn nhỏ. Tuy nhiên ngôi đền Wat Rong Khun hay còn gọi là ngôi đền Trắng tại Chiang Rai, chắc chắn sẽ khiến du khách phải ngạc nhiên bởi độ nguy nga và vô cùng kỳ công. Ngôi đền này được họa sĩ Chalermchai Kositpipat thiết kế và hoàn thiện vào năm 1997, tuy có tuổi đời non trẻ, nhưng vẻ đẹp độc đáo của ngôi đền trắng đã khiến nơi đây trở thành một trong những điểm đến của đông đảo du khách nước ngoài khi đến Thái Lan.

Ngôi đền Wat Rong Khun hay còn gọi là ngôi đền Trắng tại Chiang Rai, chắc chắn sẽ khiến du khách phải ngạc nhiên bởi độ nguy nga và vô cùng kỳ công. Ảnh: Skyscanner

2. Haeinsa, Hàn Quốc

Ngôi chùa Haeinsa nằm trên núi Kaya là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Chùa được xây dựng lần đầu tiên năm 802 và được tái thiết lại năm 1818 sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ ngôi chùa xảy ra năm 1817. Kho báu ngàn đời của ngôi chùa chính là những tấm gỗ Tripitaka Koreana – một bộ sưu tập đầy đủ nhất các bản kinh, giáo pháp và những thỏa ước Phật giáo còn tồn tại cho đến ngày nay được khắc trên 80.000 tấm gỗ từ năm 1237 đến 1247, được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới năm 1995.

Ngôi chùa Haeinsa nằm trên núi Kaya là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Ảnh: Skyscanner

3. Tu viện Po Lin, Hong Kong

Tu viện Po Lin nằm trên đảo Lantau được bắt đầu xây dựng từ năm 1906, liên tục được mở rộng và phát triển trong nhiều năm qua. Một trong những công trình nổi bật nhất tại đây chính là bức tượng Phật Thiên Tân cao 34 mét, nặng 250 tấn và là một trong những pho tượng Phật ngoài trời lớn nhất thế giới.

Bức tượng Phật Thiên Tân là một trong những pho tượng Phật ngoài trời lớn nhất thế giới. Ảnh: Skyscanner

4. Đền Borobudur, Indonesia

Borobudur là một di tích trên đảo Java ở Indonesia và là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới bị lãng quên trong suốt nhiều thế kỷ. Nơi đây gây ấn tượng với 504 tượng Phật, 72 bút tháp nhỏ bao quanh trung tâm 1 bút tháp to lớn, 1212 bức tranh đá, cùng với 4 khu vực trưng bày 1300 hình ảnh thiền vị…

Borobudur là một di tích trên đảo Java ở Indonesia. Ảnh: Skyscanner

5. Đền kính Arulmigu Sri Rajakaliamman, Malaysia

Nằm tại thành phố Johor Bahru của Malaysia, đền Arulmigu Sri Rajakaliamman là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới. Được xây dựng vào năm 1922, ban đầu ngôi đền chỉ là một khu trú ẩn nhỏ. Đến năm 1991, nơi đây mới được mở rộng và tôn tạo thành nơi thờ tự. Đặc biệt, hầu hết bề mặt Arulmigu Sri Rajakaliamman đều được bao phủ bằng kính.

Nằm tại thành phố Johor Bahru của Malaysia, đền Arulmigu Sri Rajakaliamman là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới. Ảnh: Skyscanner

6. Tu viện Hanging, Trung Quốc

Nằm bấp bênh ở một vách núi lưng chừng, cách 75 mét so với mặt đất, tu viện Hanging hay còn gọi là tu viện treo, là một trong những điểm tham quan đáng chú ý nhất ở Trung Quốc. Tu viện có tuổi đời 1500 năm bám mình trên 2 bên vách núi Huashan, tỉnh Sơn Tây bao gồm một tổ hợp gồm 40 phòng liên kết với nhau bằng các lối đi và hành lang giữa không trung. Bên cạnh đó, tu viện cũng sở hữu hơn 80 tác phẩm điêu khắc Phật giáo được làm bằng đồng, đá, sắt và bùn vô cùng ấn tượng.

Tu viện có tuổi đời 1500 năm bám mình trên 2 bên vách núi Huashan, tỉnh Sơn Tây. Ảnh: Skyscanner

7. Đền Chion-in, Nhật Bản

Ngôi đền Chion-in tọa lạc tại Kyoto, được xây dựng vào năm 1234. Ban đầu, ngôi đền này có tổng cộng 21 tòa nhà nhưng trải qua các trận động đất và hỏa hoạn, hiện chỉ còn lại một ngôi đền duy nhất tồn tại từ thế kỷ XVII. Du khách tham quan đền Chion-in buộc phải bước qua cánh cổng lớn nhất Nhật Bản, đó là cổng San-mon gồm có 2 tầng. Chuông của ngôi đền cũng lập một kỷ lục đáng “nể”, nặng 74 tấn và vào dịp tết Nguyên Đán, người ta cần tới 17 nhà sư mới có thể đánh được quả chuông này.

Ngôi đền Chion-in tọa lạc tại Kyoto, được xây dựng vào năm 1234. Ảnh: Skyscanner

8. Tháp Jetavanaramaya, Sri Lanka

Tòa tháp này được xây dựng từ thế kỷ thứ 4, nằm trong di tích của tu viện Jetavana ở Anuradhapura – một thành phố di sản thế giới linh thiêng. Tòa tháp là một trong những công trình cổ cao nhất trên thế giới và người xưa đã phải dùng tới 93.300.000 viên gạch nung để xây dựng nên công trình khổng lồ này. Hiện tháp Jetavanaramaya đang lưu giữ một phần thắt lưng Đức Phật từng đeo.

Tòa tháp là một trong những công trình cổ cao nhất trên thế giới. Ảnh: Skyscanner

9. Chùa Kyaiktiyo, Myanmar

Lên đỉnh chùa Kyaiktiyo (hay còn gọi là Golden Rock – Chùa Núi Vàng) và thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp từ trên đỉnh núi là điều bất cứ khách du lịch nào tới Myanmar cũng muốn thử. Tương truyền rằng, dù chỉ tiếp xúc một ít với bề mặt núi nhưng Golden Rock vẫn sừng sững là do có sợi tóc của Phật giữ vững. Phật tử từ khắp các nơi đến đây để tỏ lòng tôn kính và ngồi thiền nhìn ra thung lũng bên dưới. Một chú ý nhỏ, bạn nên mang những trang phục phủ kín vai và đầu gối để phù hợp với sự trang nghiêm nơi đây, đồng thời giữ ấm cơ thể vì khí trời ở đây khá lạnh.

Lên đỉnh chùa Kyaiktiyo (hay còn gọi là Golden Rock – Chùa Núi Vàng) và thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp từ trên đỉnh núi là điều bất cứ khách du lịch nào tới Myanmar cũng muốn thử. Ảnh: Skyscanner

10. Ta Prohm, Campuchia

Được xây dựng từ năm 1186, Ta Prohm là một ngôi đền Phật giáo dành riêng cho mẹ của vua Jayavarman VII. Đây là một trong số ít những ngôi đền tại Angkor có bằng chứng cung cấp các thông tin về cư dân của ngôi đền. Ngôi đền thờ từng là nhà của hơn 12.500 người. Sau sự sụp đổ của đế chế Khmer trong thế kỷ XV, đền bị bỏ hoang. Những thân cây mọc trên khắp các bức tường tạo nên vẻ đẹp huyền bí và đặc biệt cho ngôi đền.

Được xây dựng từ năm 1186, Ta Prohm là một ngôi đền Phật giáo dành riêng cho mẹ của vua Jayavarman VII. Ảnh: Skyscanner

(Theo Traveltimes.vn)


Khách hàng & Đối tác