kien truc  xua va nay

Tin tức sự kiện

Thông tin mới nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất

Kiến trúc xưa và nay


Distort - Hơi thở nhiệt đới

30/09/2011

Kiến trúc và thiên nhiên là sự tương tác chặt chẽ, sự duyên dáng của mái nhà lợp ngói đất nung, giải pháp tạo không gian mở đón những khoảng xanh rộng lớn với sự hài hòa, thú vị là giai điệu TWS & Partners mang lại với ngôi nhà tại Jakara.

Kiến trúc sư: TWS & Partners

Đến từ: Jakarta, Indonesia

Chủ nhiệm thiết kế: Tonny W Suriadjaja

Nhóm dự án: Grace Dian, Arianto, Nico

Kỹ sư kết cấu: Purwa

Dự án năm: 2010

Diện tích: 300 mét vuông

Hình ảnh: Fernando Gomulya


Ý tưởng kiến trúc:

Đôi khi bạn vặn, xoắn thứ gì đó từ một dây chuyền thông thường sẽ tạo ra nhận thức khác nhau hoặc thêm phần chất lượng và phong phú hơn? Điều này xảy ra với ngôi nhà chúng tôi đặt tên là Distort House. Nằm ở khu phố phía Nam của Jakarta, nhưng ngôi nhà vẫn chịu sự chi phối của “rừng nhiệt đới”. Phía trước khu đất là công viên công cộng với các cây cổ thủ nhiệt đới lớn. Lấy yếu tố đó là lợi thế, ngôi nhà lui lại sát đường chu vi, xoay lệch 15 độ, mở ra khoảng xanh rộng lớn phía trước. Đây là cách tạo không gian mở vô cùng thú vị và ấn tượng, tạo sự điều hòa, chuyển tiếp hài hòa không gian thiết kế và công viên bên cạnh, hơn cả là khi ngôi nhà được thiết kế ở khu vực nhiệt đới. 

Khi đã làm không gian mở ở phía trước phong phú, các không gian riêng tư sẽ bố trí ở cấp trên, từ đó người sử dụng có thể cảm nhận sự trong lành và không khí thoáng đãng, mát mẻ của không gian xanh xung quanh. Mặt khác phần mặt đất sử dụng tối đa cho công cộng (tính ở mức độ gia đình), bán công cộng bằng cách đặt một phòng khách lớn tại đây, một không gian mở thậm chí không có tường kính, rất đơn giản vì đó là sự cảm nhận hơi thở tự nhiên. Một phòng khách nhỏ hơn, nơi các thành viên có thể dễ dàng kết nối với các phòng chức năng riêng tư. Đó là mối liên hệ trong -  ngoài, mặt đất – trên cao, con người – thiên nhiên. 

Vật liệu ứng dụng

Sẽ thật có lỗi với thiên nhiên khi ta làm mất đi mối liên hệ với không gian xanh xung quanh, chúng tôi sử dụng các vật liệu tái chế, tái sử dụng làm các cửa sổ gỗ, cửa thông hơi, cửa kính…các thanh thép tái chế cũng được sử dụng vào phía trước ngôi nhà, các cột dầm chỉ là sự tiếp xúc. Mái nhà lợp ngói từ đất nung để có thể đáp ứng tốt các giá trị môi trường, thực tế thấy rằng vật liệu này kết hợp tốt có thể phân tán được hơn 70% lượng nhiệt vào nhà. Những hình thức khác nhau cùng nhau kết hợp tạo sự chắp vá của mặt tiền nhưng lại là một thể thống nhất, mang hơi thở nhiệt đới.

(Theo archi.vn)


Khách hàng & Đối tác