Cua so

Tin tức sự kiện

Thông tin mới nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất

Cửa sổ văn hóa


Hàng vạn người tham dự Lễ hội Tây Thiên năm 2017

13/03/2017

Ngày 12/3/2017 (tức ngày 15-2 Âm lịch), tỉnh Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức Lễ khai hội Tây Thiên năm 2017 tại khu di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo. Đây là một lễ hội lớn của miền bắc thu hút hàng vạn người dân bản địa và du khách thập phương tham dự.   

Dự lễ khai mạc và dâng hương Quốc mẫu Tây Thiên có ông Ngô Văn Dụ - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương; bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành; chính quyền địa phương và đông đảo tăng ni, phật tử trong cả nước.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu – Chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII. Bà đã có công giúp vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn. Bà đã dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải trong buổi bình minh của dân tộc. Khi đất nước thanh bình, Bà không màng danh lợi mà trở về quê hương và hóa tại đây.

Di tích thờ Bà tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo đã được công nhận Di tích lịch sử quốc gia năm 1991. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định khu danh thắng Tây Thiên là Di tích quốc gia đặc biệt.

Cùng với những nghi thức truyền thống lâu đời, Lễ hội Tây Thiên Xuân Đinh Dậu 2017 diễn ra các hoạt động mới như: Hội Báo Xuân, Đêm hội hoa đăng, giao lưu hát soọng cô, giao lưu thể thao, văn nghệ hát chèo, hát chầu văn...

Năm nay, Khu danh thắng Tây Thiên được đầu tư, chỉnh trang, sạch đẹp hơn. Bãi đỗ xe được quy hoạch bài bản, khoa học. Chợ tạm đã được dỡ bỏ, tập trung vào khu dịch vụ. Hàng quán được xây dựng, bán hàng hóa đúng giá quy định, không để xảy ra tình trạng chèo kéo, gây khó chịu cho du khách...

Đặc biệt, để phục vụ du khách đến hành hương, vãn cảnh được thuận tiện, năm nay, Công ty CPĐT Lạc Hồng đã đầu tư thêm tuyến xe điện từ cổng Tam Quan vào đền Thỏng, bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của du khách. Tại các điểm di tích đều được tăng cường lực lượng an ninh, hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho du khách trong chuyến hành hương “Đến với Phật về với Mẫu”

 

 

 


Khách hàng & Đối tác