Tin tức lạc hồng

Tin tức sự kiện

Thông tin mới nhất, nhanh nhất và đầy đủ nhất

Tin Lạc Hồng


Pho tượng phật thứ tư đã hoàn thành

19/11/2012

Sáng ngày 18.11.2012, Lễ gia trì đúc tượng Bắc Phương Bất Không Thành Tựu Phật đã diễn ra tại Đại Bảo tháp Tây Thiên trong sự chứng kiến của hàng ngàn phật tử và du khách thập phương về tham dự.


Tượng Bắc Phương Bất Không Thành Tựu là bức tượng thứ tư trong bộ Ngũ Trí Như Lai - đại diện cho năm loại trí tuệ siêu việt của mỗi người khi đạt đến giác ngộ, được đúc tại Tây Thiên.

Ba bức tượng đã được đúc xong trước đó là tượng Đông Phương A Súc Bệ Phật, tượng Nam Phương Bảo Sinh Phật và tượng Tây Phương A Di Đà Phật. Các tượng Ngũ Trí Phật đều có chiều cao 2 mét, được đúc bằng đồng vàng nguyên khối với những đường nét điêu khắc theo phong cách Phật giáo Kim Cương Thừa vô cùng tinh xảo, uy nghiêm và sống động. Cả ba bức tượng sau khi được đúc xong được đặt bên ngoài Đại Bảo Tháp, thu hút hàng ngàn Phật tử và du khách thập phương đến chiêm bái mỗi ngày.

Vị trí đặt bộ tượng Ngũ Trí Như Lai tại tầng thứ 2 trong ngôi Đại Bảo tháp Tây Thiên là nơi chiêm bái cho du khách hành hương. Tại đây sẽ được an trí một cây truyền thừa với 120 vị Phật và Bồ tát an tọa trên các cành nhánh của cây. Dưới gốc cây thờ bốn pho tượng Ngũ Trí Phật cao 2m, hướng ra bốn phương.

Các buổi Lễ gia trì đúc tượng Phật Ngũ Trí Như Lai đều được tiến hành theo các nghi lễ trang nghiêm của truyền thống Phật giáo Kim Cương Thừa. Đây là những cơ hội hiếm hoi để Phật tử và người dân Việt Nam được thưởng thức giai điệu Kim Cương đặc trưng của Phật giáo vùng Himalaya được tấu lên tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên.

Theo sư thầy Thích Thanh Tịnh – Chủ trì chùa Phù Nghì Tây Thiên, lễ nhạc này là một kỹ thuật thiền định Mật thừa độc đáo, giàu sức biểu đạt có tác dụng di chuyển những năng lượng tiêu cực, đưa thân tâm trở về an tịnh.

Tại các lễ gia trì đúc tượng Phật Ngũ Trí Như Lai, các ni sư tại chùa Phù Nghì Tây Thiên đã trình diễn vũ điệu Mandala Ngũ Trí Phật. Theo sư thầy Thích Thanh Tịnh: Vũ điệu này thường được phô diễn trong những buổi đại lễ, để ban trải niềm hạnh phúc an lạc và ân đức gia trì cho khán chúng có phúc duyên đón xem, đồng thời cầu nguyện cho sự hòa bình thịnh vượng của đất nước cùng chúng sinh muôn loài.

Các bức tượng Ngũ Trí Như Lai Phật là một phần quan trọng của công trình Đại Bảo Tháp Tây Thiên- tòa Bảo Tháp đầu tiên được thiết kế theo kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Theo sư thầy Thích Thanh Tịnh, Bảo Tháp là biểu tượng cho sự hoàn hảo thanh tịnh của Pháp giới vũ trụ thân khẩu ý giác ngộ, là tâm điểm của công đức trí tuệ và thần lực gia trì của mười phương chư Phật, Bồ tát. Đại Bảo Tháp Tây Thiên được xây dựng quay về phương Nam là để nguồn ân phúc gia trì được ban trải tới từng địa phương, tỉnh thành và người dân trên khắp miền đất nước Việt Nam.

Đại Bảo Tháp dự kiến sẽ hoàn thiện Giai đoạn I vào đầu năm 2013 để chào đón Phật tử và du khách về tham dự Lễ hội Văn hóa Tây Thiên.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Các sư Thầy chùa Phù Nghì Tây Thiên cử hành khóa lễ gia trì.

Các ni sư tại chùa Phù Nghì Tây Thiên trình diễn vũ điệu Mandala Ngũ Trí Phật.

Các ni sư tại chùa Phù Nghì Tây Thiên trình diễn màn múa rồng đón giờ thiêng

Các phật tử thực hiện nghi thức phóng sinh trước giờ đúc tượng.

Các nghệ nhân tiến hành đổ đồng đúc tượng.

lachong.vn


Khách hàng & Đối tác